Mỗi lần có
ai đó nhắc đến Mì Quảng là cái bụng của tôi nó lại thèm ăn. Nhớ đến cái vị béo
của đậu phộng, đậm đà của nước dùng, mùi thơm của những rau húng lủi,
rau quế xanh, chút giòn giòn của
bánh tráng… sẽ làm cho bạn khó mà quên được cái món đặc sản của người miền
trung chúng tôi.
Nói về nguồn
gốc của mì quảng, Quảng Nam-Đà Nẵng chính là cái nôi của loại đặc sản này.
Nhưng giờ đây, nó trở thành món ăn đặc trưng của người miền Trung nói chung.
Nguyên liệu chính-Sợi mì
Cộng mì
Quảng được chế biến từ gạo,
có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Bắt đầu từ khâu chọn gạo cho đến nước
nhưng và các loại gia vị, phụ liệu khác đều rất đặc trưng. Gạo là loại không dẻo,
hàm lượng bột cao nhưng phải đảm bảo độ kết dính, được ngâm ít nhất trong vòng
1 tiếng, sau đó cho vào cối xay mịn, tráng thành những lá mì mỏng, xếp chống
lên nhau và thái sợi. Để những sợi mì không dính, phải dùng dầu phụng (hày còn
gọi là dầu lạc) phi với củ nén đập dập chín thơm thoa lên bề mặt của bánh.
Nước dùng
Nước nhưng dùng cho mì Quảng được chế biến từ nhiều loại
nguyên liệu khác nhau tùy theo loại mì mà thực khách muốn dùng. Mì Quảng truyền
thống thì nguyên liệu chính là tôm tự nhiên và thịt heo tươi.
Nguyên liệu chế biến
Nếu là mì gà hoặc mì cá lóc, thì nguyên liệu phải được thái
vừa phải, tách xương riêng để nấu nước dùng, ướp thịt và nấu như mì truyền thống.
Gà phải là loại gà ta, nuôi thả, cá lóc phải là loại cá sống trong môi trường tự
nhiên, tất cả làm xong là chế biến ngay để đảm bảo độ tươi, ngọt của nguyên liệu.
Rau ăn kèm
Rau dùng cho Mì Quảng là những loại rau có mùi vị đặc biệt.
Người Quảng khi làm mì thì dùng rau Trà Quế gồm cải con (tức là cải vừa nhú mầm),
rau húng lủi, rau quế xanh (chứ không phải loại quế cọng đỏ dùng cho phở), xà
lách, và đặc biệt là phải có hoa chuối thái mỏng. ngoài ra còn có các loại phụ
liệu không thể thiếu là hành lá, ớt xanh, bánh tráng gạo mè, chanh, nước mắm ớt
được làm từ cá cơm (dùng để nêm thêm cho vừa khẩu vị của từng người) và đậu phụng
rang giã nhỏ.
Bài trí
Trình bày của Mì Quảng cũng có nét riêng biệt. Đầu tiên cho
vào tô là rau sống với đủ loại rau như trên, tiếp đến là mì sợi và chang nước
nhưng, sau đó cho hành và ngò lá xanh, đậu phụng rải đều, bánh tráng và 1 quả ớt
xanh kèm với 1 lát chanh mỏng. Không như phở, nước nhưng mì có độ đậm đặc của
tôm giã nhuyễn và những nguyên liệu đặc trưng vừa đủ độ béo, đậm và ngọt, vì vậy
lượng nước chang cho mì rất ít, không bao giờ ngập lên sợi mì, bố cục đẹp mắt…
Mẹo vặt
ể một tô Mì Quảng đúng chất và ngon, phải theo quy trình chế
biến từ lá Mì cho đến khâu chế biến, cũng như các loại gia vị đi kèm, và phải
dùng lúc còn nóng…
Mì Quảng là món ăn bình dân nhất, dễ nấu bậc nhất; bởi nó được
xem là món ăn thích nghi với mọi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau. Có lẽ vì vậy
mà “nhưng” mì Quảng ngày càng đa dạng về nguyên liệu hơn. Thông thường thì
nhưng tôm thịt heo, nhưng lúc tìm không ra thịt heo, thì người miền biển bắt
cua, bắt cá, người miền núi bắt gà và bắt vịt làm nhưng ăn vẫn thấy ngon, vẫn
ra hương vị mì Quảng. Mì Quảng là một món ăn của người bình dân, vì vậy không
khép mình vào những đòi hỏi khắt khe như những món ăn dành cho giới thượng lưu.
Và chính nhờ vậy, mì Quảng có một sức sống mạnh mẽ, nó tồn tại và phổ biến ở mọi
thủy thổ… Mì Quảng không còn thuần túy là món ăn nữa, mà trở thành một trong những
biểu tượng văn hóa của một vùng đất, là cái “hồn” nghệ thuật ẩm thực của vùng đất
Quảng Nam…
Những quán mì quảng ngon nên thưởng thức
Những quán mì quảng ngon nên thưởng thức
Theo
Quangnamtourism.com.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét